Không có sinh viên trong hội đồng trường, đại học khó qua được kiểm định quốc tế

Tại hội thảo góp ý dự luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học chiều 5/12, đại biểu tranh luận sôi nổi về quy định Hội đồng trường – tổ chức quản trị, đại diện các bên có lợi ích liên quan và đại diện quyền sở hữu nhà nước đối với trường đại học.

Dự thảo quy định, số thành viên hội đồng trường phải là lẻ, ít nhất 17 người, trong đó thành viên bên ngoài trường chiếm tỷ lệ tối thiểu 30%.

khong-co-sinh-vien-trong-hoi-dong-truong-dai-hoc-kho-qua-duoc-kiem-dinh-quoc-te

Hiệu trưởng Đại học Điện lực Trương Huy Hoàng đề xuất giảm tỷ lệ thành viên bên ngoài vào Hội đồng trường.

“Hội đồng trường có 17 người mà phần khá lớn là thành viên từ bên ngoài. Những người này không thể sâu sát với hoạt động của nhà trường nên sẽ gây khó khăn trong việc đưa ra những quyết nghị hợp lý”, Hiệu trưởng Đại học Điện lực Trương Huy Hoàng nói.

Hiệu trưởng Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) Nguyễn Văn Nội cũng cho rằng, phải là người trong trường mới nắm vững, theo sát thông tin, hoạt động của đại học và tạo thuận lợi cho việc hoạch định chiến lược phát triển của nhà trường. Để tỷ lệ 30% thành viên bên ngoài như dự thảo là quá nhiều.

Ông Nội cùng đại diện các trường Công nghệ Giao thông vận tải, Hàng hải Việt Nam… đề xuất giảm sự tham gia của người ngoài vào hội đồng trường xuống 20% hoặc thấp hơn.

Có sinh viên trong hội đồng trường để phù hợp với yêu cầu quốc tế

Một quy định mới trong dự thảo là sự tham gia của sinh viên vào hội đồng trường. Có đại biểu cho rằng, sinh viên với sự non về kinh nghiệm, tầm nhìn và bản lĩnh bảo vệ chính kiến… sẽ khó có tiếng nói, hoặc chỉ đóng vai trò mờ nhạt trong tổ chức nhiều “cây đa, cây đề” về quản lý đại học, doanh nghiệp…

Tuy nhiên, từ thực tế của Đại học Bách khoa Hà Nội, bà Lê Minh Thắng, Chủ tịch Hội đồng trường, cho rằng sự tham gia của sinh viên là điểm tích cực và cần thiết. Bà dẫn chứng khi Đại học Bách khoa tham gia kiểm định quốc tế của HCERES, họ thắc mắc rất nhiều vì không có sinh viên trong hội đồng trường. Dù trường giải thích có thành viên là Bí thư Đoàn, họ vẫn không chấp nhận.

“Việc có sinh viên trong hội đồng trường là cần thiết theo quan điểm của quốc tế. Sinh viên cần có tiếng nói, có quyền và trách nghiệm được quyết nghị những vấn đề của nhà trường, những điều liên quan trực tiếp đến họ. Nếu không cho sinh viên vào hội đồng trường, chúng ta sẽ khó qua được kiểm định quốc tế và khó tăng hạng trong bảng xếp hạng đại học thế giới”, bà Thắng chia sẻ.

Hiệu phó Đại học Bách khoa Hà Nội Trần Văn Tớp cũng cho rằng, các đại học nên tin tưởng và tạo cơ hội cho sinh viên thể hiện tiếng nói bằng các